Mở ống thông dạ dày là thủ thuật hỗ trợ cho người không thể tự mình nhai nuốt được (người bệnh tai biến mạch máu não, chấn thương đầu mặt cổ, tắc nghẽn cơ học đường tiêu hóa trên như ung thư thực quản, ung thư vùng hầu họng, miệng…). Tìm hiểu thông tin về cách cho bệnh nhân ăn qua đường ống mở thông dạ dày sẽ giúp người thân của bệnh nhân tự tin và thành thạo hơn khi chăm sóc cho người bệnh.
1. Vai trò của việc nuôi ăn qua đường ống mở thông dạ dày:
Trong thập kỷ 80 của thế kỷ XX, bệnh nhân nặng thường được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, một trong những bất lợi lớn nhất khi nuôi đường tĩnh mạch đó là đường ruột bị bỏ trống, tạo điều kiện cho hiện tượng thẩm lậu vi khuẩn xảy ra, gây nhiễm trùng, nhiễm độc máu.
Vì vậy, từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, các chuyên gia đã khuyến khích việc nuôi dưỡng qua đường ruột sớm cho các bệnh nhân nặng. Vì vậy, việc ăn qua ống thông là một phương pháp nuôi dưỡng bệnh nhân nặng ở hầu hết các bệnh viện.
Bệnh nhân được thực hiện phương pháp này thông thường là để nuôi ăn trực tiếp vào dạ dày nhằm nâng cao thể trạng. Bệnh nhân không thể ăn qua đường miệng do bị u vùng miệng, họng, cổ, ngực và thực quản gây chèn ép làm bệnh nhân không nuốt được, hay bị nuốt sặc kéo dài gây viêm phổi do tai biến mạch não và rối loạn về vận động nuốt hoặc tình trạng chán ăn suy dinh dưỡng nặng…
2. Những đối tượng cần đặt sonde:
- Người bệnh bị hôn mê do chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, viêm não…
- Người bệnh khó nuốt do liệt dây thần kinh vùng mặt.
- Người bệnh gãy xương hàm không thể nhai, nuốt.
- Người bệnh bị ung thư lưỡi, ung thư thực quản.
- Người bệnh bị suy kiệt cơ thể ăn quá ít không đủ duy trì sức khỏe.
Thông thường việc đặt sonde dạ dày được thực hiện tại cơ sở y tế do nhân viên y tế thực hiện. Tuy nhiên trong những trường hợp người bệnh được điều trị tại nhà cần duy trì sonde dạ dày nuôi dưỡng, người chăm sóc cần phải nắm được các kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng qua sonde dạ dày.
3. Cách chăm sóc cho người bệnh có sonde dạ dày tại nhà:
– Khi chăm sóc cho người bệnh có sonde dạ dày nuôi dưỡng tại nhà, cần lưu ý để người bệnh nằm đầu cao khoảng 30-45 độ, tránh nằm đầu thấp dễ gây sặc.
– Người chăm sóc phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: khăn sạch, bơm cho ăn, đồ ăn có thể là 300ml-400ml/1 bữa súp sữa, các loại quả, thức ăn khác đã được xay nhuyễn, mịn không vón cục tránh trường hợp gây tắc sonde.
– Kiểm tra ống thông đã tới dạ dày bằng cách :
+ Cách 1: Dùng bơm hút nếu thấy dịch chảy ra là ống thông đã vào dạ dày
+ Cách 2: Dùng bơm tiêm bơm 1 lượng không khí vào ống thông đồng thời đặt tay lên vùng thượng vị nghe thấy tiếng ục ục là ống thông đã vào tới dạ dày
4. Cách tiến hành bơm thức ăn qua sonde dạ dày:
– Vệ sinh tay, trải khăn dưới cằm
– Hút thức ăn vào bơm, nắp vào đầu ống sonde
– Bơm từ từ thức ăn vào dạ dày
– Sau khi cho ăn xong cần làm sạch ống thức ăn, tuyệt đối không để thức ăn thừa trên ống sẽ bị lên men gây nấm. Nên thay ống sonde theo định kỳ 1 tuần/ lần, khi thấy bẩn hoặc bị nghẹt.
– Đóng nắp, cố định lại ống sonde.