ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP: LƯU Ý NÀO CẦN BIẾT?

Cao huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp, còn được biết đến là tăng huyết áp, là tình trạng y tế phổ biến xảy ra khi lực mà máu tạo ra lên các thành mạch máu cao đến mức gây tổn thương các mạch máu. Nguyên nhân đa dạng và phức tạp từ di truyền, chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động và tác động liên tục từ stress. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung thảo luận về chủ đề dinh dưỡng để kiểm soát và cải thiện tình trạng cao huyết áp..

1. Một số nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim, não, mạch máu và nhiều các cơ quan trong cơ thể.

Tăng huyết áp cũng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì triệu chứng bệnh của tăng huyết áp thường không rõ ràng. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã có diễn biến nặng, khó điều trị nên tiên lượng kém. Vì thế với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì chế độ ăn khi bị tăng huyết áp cũng rất quan trọng. Bởi chế độ ăn có nhiều natri là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nếu chế độ ăn bệnh nhân tăng huyết áp được hạn chế natri, giàu canxi, kali và magie, không hút thuốc lá, uống rượu bia thì có thể cải thiện tình trạng huyết áp ổn định hiệu quả. Cụ thể mức độ ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ như sau:

-Hút thuốc lá: Đây chính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tim mạch, vì thế không nên sử dụng thuốc lá. Đã có nghiên cứu chỉ ra chỉ số huyết áp có thể tăng đáng kể theo từng điếu thuốc mà người bệnh sử dụng. Theo đó, người hút thuốc sẽ không được bảo vệ khỏi nguy cơ tim mạch dù có dùng thuốc chống tăng huyết áp.

-Thừa cân béo phì: Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tăng huyết áp là do thừa cân béo phì. Thực tế, căn bệnh này có thể làm ảnh hưởng đến mức huyết áp từ nhỏ và là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp.

-Yếu tố tâm lý và stress: Một lối sống không lành mạnh, thường xuyên bị stress cũng dẫn đến tình trạng huyết áp gia tăng và dễ dàng mắc một số bệnh tim mạch.

2. Phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp như thế nào

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc có một chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tăng huyết áp đi kèm một lối sống lành mạnh:

  • Duy trì cân nặng ở mức lý tưởng: BMI trong khoảng 18,5 – 24,9; vòng eo ≤ 90cm ở nam và ≤ 80cm ở nữ.
  • Có thói quen dinh dưỡng khoa học:
    • Ăn vừa đủ nhu cầu năng lượng cho hoạt động hàng ngày;
    • Ăn uống đa dạng thực phẩm;
    • Ăn thực phẩm tươi sống, ít qua bảo quản và chế biến đơn giản;
    • Giảm tổng lượng muối ăn vào dưới 5g/ngày. Lượng muối này bao gồm muối ăn, bột canh, bột nêm, nước mắm, nước tương và cả lượng muối có sẵn trong thực phẩm;
    • Hạn chế rượu bia;
    • Gia tăng thực phẩm thô: ngũ cốc nguyên hạt, nguyên vỏ, khoai củ, rau, trái cây tươi…; hạn chế tối đa thức ăn có nhiều đường (đường cát, bánh mì trắng, chà là khô, cơm, miến, bánh nướng…);
    • Gia tăng lượng kali và canxi trong khẩu phần ăn với sản phẩm từ sữa ít béo, các loại rau và trái cây…;
    • Không hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ động;
    • Tăng cường hoạt động thể lực và duy trì tập luyện tích cực ít nhất 30 phút/lần/ngày, 5 – 7 ngày/tuần tùy theo tình trạng sức khỏe;
    • Kiểm soát căng thẳng, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý sau giờ làm việc

3. Những lựa chọn dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể của những người bị cao huyết áp

Chỉnh sửa chế độ ăn là một bước quan trọng để kiểm soát huyết áp. Điều này không chỉ liên quan đến việc giảm lượng muối, mà còn liên quan đến việc tăng cường dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện tố chất hấp thụ và giảm thiểu huyết áp.

  •  Giảm Lượng Muối Trong Chế Độ Ăn Uống
Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống là bước đầu tiên đối với những người cao huyết áp. Natri có thể làm tăng huyết áp bằng cách giữ nước trong cơ thể và gây áp lực lên độ dày của mạch máu.
  •  Chọn Thực Phẩm Lành Mạnh
Thực phẩm giàu chất xơ, như hoa quả, rau xanh, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp giảm huyết áp. Họ cũng cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất quan trọng, như kali, canxi và magiê, cần thiết để duy trì một huyết áp lành mạnh.
  • Thêm Các Loại Thức Ăn Chống Chất Oxy Hóa
Thức ăn giàu chất chống oxy hóa, như blueberry, dâu tây, cà chua, hồng, quả lựu, có thể giúp bảo vệ tế bào máu khỏi tổn thương.
  • Giảm Đường Và Chất Béo
Thức ăn và đồ uống nhiều đường có thể làm tăng huyết áp. Đồ uống có ga, bánh ngọt, bánh quy, sô cô la đều chứa nhiều đường.
  • Tăng Lượng Protein Trong Chế Độ Ăn
Thức ăn giàu protein như hạt, đậu, cá tươi, thịt gia cầm có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm huyết áp và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Hãy để Siêu thị thực phẩm dinh dưỡng Hcare tư vấn cho bạn những sản phẩm bổ sung giúp ngăn ngừa và tăng cường sức khoẻ nhé . Đừng chần chừ, hãy đến 162-164 Cao Lỗ ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe của bạn!

Trả lời

Yêu cầu gọi lại