Liệu pháp dinh dưỡng cho người bệnh UNG THƯ

Liệu pháp dinh dưỡng hỗ trợ là một phương pháp quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Mục tiêu chính của nó là duy trì hoặc cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ việc hồi phục từ mệt mỏi, đau nhức, và các triệu chứng khác sau liệu pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị liệu hay xạ trị. Trong bài viết này, HCARE sẽ giải thích cho bạn về tác động của liều pháp dinh dưỡng trong quá trình hồi phục ung thư và làm thế nào nó có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

 

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị ung thư

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự hồi phục sau các phẫu thuật và các liệu pháp điều trị ung thư khác. Một chế độ ăn cân đối, giàu protein và chất béo tốt có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, cung cấp năng lượng cần thiết và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của việc duy trì một chế độ ăn tốt trong quá trình điều trị ung thư:

  1. Duy trì sức mạnh và năng lượng: Việc cung cấp đủ năng lượng trong khẩu phần ăn giúp bệnh nhân duy trì hoặc tăng cân, đồng thời giúp họ giữ được sức mạnh để vượt qua việc điều trị.
  2. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxi hóa và vitamin giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
  3. Hồi phục sau điều trị: Một chế độ ăn giàu protein giúp tăng cường quá trình hồi phục và tái tạo mô sau các liệu pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.
  4. Kiểm soát triệu chứng và tác dụng phụ: Chế độ ăn có thể giúp quản lý một số triệu chứng và tác dụng phụ điều trị, như mất ngon miệng, nôn mệt, táo bón, tiêu chảy, và mệt mỏi.
  5. Cải thiện chất lượng cuộc sống: Việc chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao sự thoải mái và chất lượng cuộc sống.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn cho người bệnh ung thư

  1. Thực phẩm giàu Protein: Protein giúp cơ thể hồi phục và tái tạo tế bào, rất cần thiết cho người bệnh ung thư. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt và đậu.
  2. Rau và trái cây: Thực phẩm này cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch. Nên ăn ít nhất 5 phần rau quả mỗi ngày, giảm tác động tiêu cực của liệu pháp điều trị.
  3. Thực phẩm giàu tinh bột: Gạo, bánh mì, mì, bún, khoai… là nguồn năng lượng chính, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày và hỗ trợ sự phục hồi.
  4. Chất béo lành mạnh: Nguồn hấp thụ các vitamin A, D, E, K và cung cấp năng lượng. Bao gồm các loại dầu thực vật, hạt, cá béo…
  5. Đủ nước: Cung cấp đủ nước giúp thiết yếu để hỗ trợ chức năng thận và giữ cho cơ thể hoạt động một cách hiệu quả.

Ngoài cung cấp 1 chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bạn cũng cần bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng để cơ thể được hấp thu dưỡng chất một cách tối ưu nhất. Qua bài viết này, hy vọng rằng quý đọc giả đã nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư và liệu pháp điều trị. Với sự tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư có thể chọn được một chế độ ăn phù hợp giúp hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.

>> Xem thêm một số sản phẩm dành cho người bệnh ung thư, trước và sau phẫu thuật 

Trả lời

Yêu cầu gọi lại