“Bệnh Thận Mạn đang Tiến Triển: Những Dấu Hiệu Bạn Cần Biết”

Dấu hiệu cho thấy bệnh thận mạn đang tiến triển

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể và sự vận hành hệ thống tiêu hóa. Bệnh thận mạn, một tình trạng lâm sàng phổ biến nhưng ít được hiểu biết, có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc nhận biết các dấu hiệu sớm giúp chúng ta tìm ra cách điều trị phù hợp và tránh những biến chứng. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy bệnh thận mạn đang tiến triển?

Sự mệt mỏi và suy nhược

Sự mệt mỏi và suy nhược là một trong những dấu hiệu tiên lượng của bệnh thận mạn. Khi chức năng của thận suy giảm, chúng không thể tạo ra đủ erythropoietin, một hormone cần thiết để tạo ra hồng cầu. Điều này dẫn đến thiếu máu và gây ra cảm giác mệt mỏi và yếu đuối.

Mất khả năng tập trung

Bạn có thể nhận thấy khả năng tập trung của mình giảm đi, điều này cũng có thể do suy thận.

Sự giảm sút trong khẩu ăn

Người bị bệnh thận mạn có thể trải qua sự giảm sút trong khẩu ăn. Các chất cặn bảo tồn trong cơ thể vì chức năng thận suy giảm có thể làm bạn mất khẩu ăn.

Thay đổi trong lượng nước tiểu

Các vấn đề liên quan đến tiểu tiện, như thực hiện quá nhiều hoặc quá ít, là một dấu hiệu cho thấy bệnh thận mạn đang tiến triển. Khi thận bị tổn thương, chúng có thể gặp khó khăn trong quá trình điều chỉnh lượng nước và sản phẩm chất thải mà cơ thể loại bỏ thông qua nước tiểu.

Tình trạng da khô và ngứa

Điều này có thể do chất thải trong máu không được lọc ra khỏi cơ thể.

Nhịp tim nhanh

Bệnh thận mạn có thể gây ra nhịp tim không đều hoặc nhanh.

Đau lưng và bên hông

Đau lưng hoặc bên hông cũng có thể là các dấu hiệu của bệnh thận mạn. Đau thường định vị ngay dưới cặp sườn đầu tiên và có thể trở nên tồi tệ hơn sau mỗi lần tiểu.

Sưng và đau

Sưng ở mắt, chân và bàn tay là kết quả của thận không loại bỏ nước dư thừa trong cơ thể. Đau ở hông hoặc lưng, hoặc đau dọc theo bên hông có thể xuất phát từ các vấn đề thận.

Rối loạn hô hấp và tiêu hóa

Bạn có thể gặp vấn đề như nôn mệt hoặc mất khẩu ăn. Hạt phân trở nên như dế hoạt hoặc bạn có thể thấy mình có cảm giác nôn mệt mỗi sáng. Một số người cũng báo cáo việc cảm thấy khó thở, đặc biệt khi nằm.

Thay đổi trạng thái tinh thần

Bạn có thể thấy mình gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc nhớ các sự kiện. Cảm giác bối rối, mệt mỏi hoặc mất hứng thú đôi khi cũng có thể xuất hiện.

Nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải các dấu hiệu trên, hãy đừng bỏ qua và tiếp tục theo dõi. Việc chữa trị kịp thời có thể giúp kiểm soát các vấn đề về thận. Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ để được tư vấn sớm.

>> Xem thêm: một số sản phẩm dành cho người bệnh suy thận 

Trả lời

Yêu cầu gọi lại