Đo Đường Huyết đúng thời điểm, quản lý Tiểu Đường đúng cách

Đo đường huyết là một việc cực kỳ quan trọng mà người bị tiểu đường cần làm định kỳ. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất, bạn cần xác định thời điểm đo đường huyết tốt nhất. Hãy cùng Hcare tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Tầm quan trọng của việc đo đường huyết định kỳ

Tiểu đường đang trở thành rối loạn chuyển hóa ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Việc kiểm soát đường huyết đóng một vai trò chủ chốt trong việc quản lý tiểu đường, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Đo đường huyết cho phép bạn theo dõi biến động của nồng độ đường trong máu, giúp điều chỉnh chế độ ăn và lượng insulin cần thiết một cách chính xác.

  1. Đánh giá hiệu quả của chế độ điều trị: Đo đường huyết giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định liệu chế độ ăn uống, vận động và (nếu cần thiết) dùng thuốc hoặc insulin có hoạt động hiệu quả không.

  2. Quản lý mức đường huyết: Đo đường huyết giúp bạn nắm bắt được những biến động trong mức đường huyết của mình, và điều chỉnh chế độ ăn uống hay lượng insulin cần tiêm phù hợp để giảm nguy cơ biến chứng.

  3. Ngăn ngừa các biến chứng ngắn hạn và dài hạn: Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên giúp bạn biết khi mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp, giúp ngăn ngừa nguy cơ phát sinh các biến chứng.

  4. Thích ứng với các hoạt động hàng ngày: Kiểm tra đường huyết thường xuyên có thể giúp bạn hiểu hơn về cách mọi thứ mà bạn làm – từ ăn uống, vận động, đến cả cảm xúc và stress – ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn.

Thời điểm cần đo đường huyết 

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, bao gồm thời gian trong ngày, bữa ăn gần nhất, hoạt động vận động và tình trạng sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số thời điểm lý tưởng để đo đường huyết:

1. Trước bữa ăn:

Đo đường huyết trước bữa ăn (cách ăn khoảng 10-15 phút) sẽ giúp kiểm tra mức “đường huyết cơ bản” của bạn.

2. Sau bữa ăn:

Khoảng 2 giờ sau bữa ăn, cơ thể đã tiêu hóa đa số thức ăn và việc kiểm tra giúp bạn xem thức ăn đã làm tăng đường huyết như thế nào.

3. Trước và sau khi vận động:

Kiểm tra đường huyết trước và sau khi tập thể dục giúp bạn hiểu cách vận động ảnh hưởng đến đường huyết của mình.

4. Trước khi đi ngủ:

Đo đường huyết trước khi đi ngủ để đảm bảo mức đường không quá thấp hoặc quá cao trong giấc ngủ của bạn.

Kỹ thuật đo đường huyết như thế nào là chuẩn

Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước đúng cách. Hãy dùng một thiết bị đo đường huyết chính xác và tin cậy. Đảm bảo mã của que thử tương ứng với mã trên máy đo. Rửa tay trước khi lấy máu.
Đo đường huyết không chỉ giúp bạn theo dõi tình hình sức khỏe hiện tại, mà còn giúp bạn làm chủ cuộc sống với tiểu đường. Hi vọng với thông tin đã chia sẻ, bạn sẽ biết cách đo đường huyết để có được kết quả chính xác nhất. Đừng quên, việc làm này là cần thiết để điều chỉnh lịch trình ăn uống, tập luyện, và sử dụng insulin, giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt nhất có thể.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể hoặc cần thêm sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên viên y tế của bạn. Chúng ta cùng nhau tiến tới một cuộc sống khỏe mạnh hơn với tiểu đường.

Xem thêm: Dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường 

Trả lời

Yêu cầu gọi lại