0901 866 818

TƯ VẤN MIỄN PHÍ - CSKH

FREESHIP ĐƠN TỪ 399K

KHU VỰC TP. HCM

Cách kết hợp thực phẩm để tăng cường hấp thu dinh dưỡng

Ngày nay, việc ăn uống không chỉ đơn thuần là nạp năng lượng mà còn là cách để tối ưu hóa sức khỏe. Kết hợp thực phẩm một cách khoa học không chỉ giúp tăng cường hương vị mà còn nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu những cách kết hợp thông minh dưới đây.

Kết hợp Vitamin C với thực phẩm giàu sắt

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt không hem (sắt có trong thực vật) lên đến 6 lần.

Cách kết hợp:

  • Ăn salad rau xanh với chanh hoặc cam
  • Uống nước cam khi ăn ngũ cốc giàu sắt
  • Thêm ớt chuông vào món đậu lăng

Kết hợp Vitamin D với Canxi

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn, quan trọng cho sức khỏe xương.

Cách kết hợp:

  • Sữa tăng cường vitamin D với ngũ cốc
  • Cá hồi (giàu vitamin D) với rau cải xoăn (giàu canxi)
  • Trứng (vitamin D) với pho mát (canxi)

Kết hợp chất béo với rau quả

Một số vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) cần chất béo để được hấp thu tốt.

Cách kết hợp:

  • Salad với dầu olive
  • Cà rốt nấu với bơ
  • Bơ đậu phộng với táo

Kết hợp Curcumin với Piperine

Piperine trong hạt tiêu đen giúp tăng khả năng hấp thu curcumin (trong nghệ) lên 2000%.

Cách kết hợp:

  • Thêm tiêu đen vào món cà ri nghệ
  • Uống sữa nghệ với một chút tiêu đen

Kết hợp Lycopene với chất béo

Lycopene (trong cà chua) được hấp thu tốt hơn khi nấu chín và kết hợp với chất béo.

Cách kết hợp:

  • Cà chua nấu với dầu olive
  • Salad cà chua với phô mai feta

Kết hợp Vitamin B12 với axit folic

Hai chất này cùng làm việc để sản xuất tế bào hồng cầu và DNA.

Cách kết hợp:

  • Trứng (B12) với rau chân vịt (folate)
  • Thịt bò (B12) với đậu lăng (folate)

Kết hợp protein thực vật

Kết hợp các loại protein thực vật để cung cấp đầy đủ amino acid thiết yếu.

Cách kết hợp:

  • Đậu với gạo
  • Hummus với bánh mì whole grain
  • Đậu phụ với hạt

Kết hợp Zinc với protein thực vật

Protein động vật giúp hấp thu kẽm tốt hơn từ nguồn thực vật.

Cách kết hợp:

  • Đậu với thịt gà
  • Hạt bí ngô với thịt bò

Kết hợp Vitamin A với chất béo

Vitamin A là vitamin tan trong chất béo, cần chất béo để hấp thu tốt.

Cách kết hợp:

  • Khoai lang nướng với bơ
  • Cà rốt nấu với dầu olive

Kết hợp probiotics với prebiotics

Prebiotics nuôi dưỡng probiotics, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Cách kết hợp:

  • Sữa chua với chuối
  • Kimchi với hành tây

Kết hợp Vitamin C với catechins

Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu catechins (chất chống oxy hóa trong trà xanh).

Cách kết hợp:

  • Trà xanh với chanh
  • Trà xanh với cam

Kết hợp Sulforaphane với Myrosinase

Myrosinase kích hoạt sulforaphane trong bông cải xanh, tăng cường tác dụng chống ung thư.

Cách kết hợp:

  • Bông cải xanh sống hoặc hấp nhẹ với mù tạt

Lưu ý khi kết hợp thực phẩm:

  1. Đa dạng hóa chế độ ăn: Không chỉ tập trung vào một vài loại thực phẩm.
  2. Cân bằng: Không quá chú trọng vào một loại dưỡng chất.
  3. Chế biến phù hợp: Một số thực phẩm cần nấu chín, một số nên ăn sống.
  4. Lắng nghe cơ thể: Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm.
  5. Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu bạn có bệnh lý đặc biệt hoặc đang dùng thuốc.

Kết hợp thực phẩm một cách thông minh không chỉ giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng mà còn làm phong phú bữa ăn của bạn. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc trên, bạn có thể tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm, đồng thời tạo ra những bữa ăn ngon miệng và cân bằng. Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cân bằng là chìa khóa để duy trì sức khỏe tốt trong dài hạn. Đừng ngần ngại thử nghiệm những cách kết hợp mới và lắng nghe phản ứng của cơ thể để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Chia sẻ:

Bài viết mới

Nhận tư vấn miễn phí

Vui lòng bật JavaScript trong trình duyệt của bạn để hoàn thành Form này.
Giỏ hàng
Hcare luôn ở đây!
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY