Nhóm thực phẩm “ tiên dược” và “đại kỵ” cho người đau nhức xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp ngày nay đã phổ biến với nhiều lứa tuổi khác nhau. Người bệnh được giới thiệu với nhiều phương pháp trị liệu khác nhau bằng đông y, tây y, châm cứu, vật lý trị liệu. Bên cạnh đó, việc kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp người bệnh sớm cải thiện tình trạng bệnh và đạt được hiệu quả trị liệu tốt hơn.

Những thực phẩm người đau nhức xương khớp nên ăn
Vậy người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Nhóm thực phẩm tốt cho sụn xương và bôi trơn khớp
Một số loại thực phẩm tốt cho sụn khớp được các chuyên gia tìm hiểu và khuyên dùng cho người đau nhức xương khớp như :

Cá: Cá và dầu cá có chứa nhiều acid omega -3, là acid béo tốt cho người đau nhức xương khớp. Khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ dưới dạng prostaglandin giúp nuôi dưỡng sụn và xương chắc khỏe cho người sử dụng.
Nước hầm xương: Nước hầm từ xương và sụn của các loại động vật và hải sản có chứa nhiều canxi, glucosamin, chondroitin giúp cấu tạo xương, hỗ trợ cải thiện chức năng sụn xương
Sữa, ngũ cốc, nấm , rau củ và trái cây: Đây là những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và vitamin giúp người bệnh cải thiện chất lượng xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, kích thích tế bào sụn khớp sinh ra nhiều collagen giúp sụn khớp dẻo dai và khỏe hơn
Bên cạnh đó, một số sản phẩm hỗ trợ cải thiện xương khớp, bôi trơn sụn khớp được nhiều người sử dụng như:

Chuối: Trong thanh phần của chuối có chứa hàm lượng trytophan, serotonin và kali giúp bôi trơn các sụn khớp bị lão hóa.
Cà chua: Trong cà chua có chứa nhiều vitamin giúp bổ sung chất nhờn , bôi trơn sụn khớp, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sụn khớp.
Nước:Nạp đủ số lượng nước cần thiết mỗi ngày cũng giúp việc hoạt động của các bộ máy xương khớp hoạt động trơn chu, linh hoạt hơn.
Nhóm thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp
Một số loại thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp như :

Trái cây: Dứa, cam, quýt, bưởi, táo, dưa vàng, xoài,… một số loại trái cây này giúp giảm viêm xương khớp , tăng cường miễn dịch, xoa dịu cơn đau viêm xương khớp nhờ có nhiều thành phần chống oxy hóa mạnh có trong thành phần các loại trái cây này.
Gia vị: Tỏi, nghệ, tiêu, quế, … cũng giúp giảm đau , tiêu viêm cho người bị viêm xương khớp dạng thấp rất tốt.
Một số thực phẩm khác: sữa chua, cải bó xôi, trà xanh , dầu ô liu,.. cũng có chứa các chất oleocanthan, lutein, zeaxanthin ngăn ngừa cơn đau nhức xương khớp, giảm đau mỏi gối, chống viêm vùng xương khớp, giảm triệu chứng căng cơ và đặc biệt tốt cho thị lực người dùng.
Nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp
Một số thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa xương khớp như:

Thịt: thịt heo, thịt bò, thịt gà,..
Ngũ cốc: lúa mạch, lúa mì, …
Hải sản: tôm, cua, sò, ốc,…
Các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, calcium, sắt, acid omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạt nhân, dầu ô liu và các loại rau củ quả.
Những thực phẩm người đau nhức xương khớp không nên ăn
Các loại thực phẩm chứa nhiều acid oxalic: Cảm giác khi ăn các loại thực phẩm chứa acid oxalic là có vị chua, chát hoặc hơi nhám ở đầu lưỡi khi ăn vào. Chất này có nhiều trong thành phần của các loại thực phẩm như: củ cải đường, me, nho, khế, cần tây,… Những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh cảm giác đau nhức xương khớp nhiều hơn.
Thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh: Những loại thực phẩm này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và có nguy cơ dẫn đến viêm khớp và thoái hóa xương khớp nặng.
Thực phẩm chứa đạm động vật : Chất đạm chứa nhiều trong nội tạng động vật và gia cầm, chất này làm chậm quá trình chuyển hóa chất, ngăn cản quá trình tiết chất bôi trơn sụn khớp, làm nhanh quá trình lão hóa khớp xương.
Các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng làm khô các đầu sụn khớp xương, làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể và cũng được khuyến cáo người đau nhức xương khớp không nên sử dụng.
*Nguồn sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo