Cẩm nang thông tin hỗ trợ bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi các bác sĩ làm việc tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Xạ trị là Tia X năng lượng cao được sử dụng trong điều trị ung thư. Việc điều trị được thực hiện một lần mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, thường áp dụng đối với bệnh nhân ngoại trú và bạn sẽ được hướng dẫn đến khu vực xạ trị. Một đợt điều trị có thể kéo dài đến 7 tuần. Hóa trị có thể được chỉ định kết hợp cùng với xạ trị.

Trước khi đồng ý xạ trị, bạn sẽ được nhận lời giải thích về quy trình và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Tài liệu này được thiết kế để cung cấp thông tin bên cạnh những lời tư vấn trực tiếp bạn đã nhận được, nhưng không thay thế quá trình tư vấn để có được sự đồng ý điều trị thông qua thảo luận trực tiếp với bác sĩ của bạn. Xin vui lòng đặt câu hỏi nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào chưa được giải đáp. Ký một mẫu đơn đồng ý không có nghĩa là bạn không thể rút khỏi việc điều trị, mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành quá trình điều trị theo phác đồ đã được thảo luận và đồng ý.

1. Các câu hỏi thường gặp khi xạ trị

1.1. Xạ trị có đau không? Không.

Việc điều trị sẽ giúp bạn không còn đau nữa. Khi xạ trị tích lũy, vùng cơ thể được xạ trị có thể bị viêm và gây đau nhức.

1.2. Tôi có bị nhiễm phóng xạ trong quá trình xạ không? Không.

Tia X được sử dụng trong xạ trị, có nghĩa là bạn sẽ không bị nhiễm phóng xạ. Bạn hoàn toàn an toàn khi gặp gỡ bạn bè, người thân trong gia đình và trẻ em mà không gây ra bất kỳ tác hại nào.

1.3. Thực sự xạ trị có an toàn không? Có.

Tia X được sử dụng trong điều trị y tế được đo lường và kiểm soát cẩn trọng. Việc điều trị của bạn được lên kế hoạch rất cụ thể. Mục đích của chúng tôi là điều trị ung thư và hạn chế tổn thương tối thiểu cho người bệnh.

2. Quy trình điều trị ung thư bằng xạ trị

Chuyên viên xạ trị bao gồm Bác sĩ xạ trịKỹ sư xạ trị và Kỹ thuật viên xạ trị. Bác sĩ và Kỹ sư xạ trị lên kế hoạch và đánh giá kế hoạch xạ trị cho bạn một cách tỉ mỉ và chính xác nhất. Kế hoạch sau khi được phê duyệt sẽ được chuyển cho Kỹ thuật viên xạ trị. Căn cứ bản kế hoạch, họ sẽ định vị bạn trên bàn xạ trị bằng cách sử dụng các ký hiệu trên mặt nạ của bạn hoặc đánh dấu trên da bạn.

Khi bạn đã ở đúng vị trí, Kỹ thuật viên xạ trị sẽ để bạn một mình trong phòng trong thời gian xạ trị, nhưng bạn sẽ được theo dõi qua camera trong suốt quá trình này. Việc điều trị rất nhanh chóng và không đau vì hầu hết các mô khỏe đều được che chắn khỏi chùm bức xạ.

Quy trình điều trị ung thư bằng xạ trị
Điều trị ung thư bằng xạ trị diễn ra rất nhanh chóng và khiến người bệnh không đau

Khi bắt đầu điều trị, bạn sẽ nhận được hướng dẫn bằng văn bản về cách chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị, cùng với một cuộc trò chuyện với Bác sĩ xạ trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu gọi lại